วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2559

แอมมี่ ฟาร่าและตัวแทนนักร้องไทย เข้าประกวดร้องเพลงดังดุตระดับนานาชาติที่อินโดนีเซีย

ที่มาของภาพ: http://www.indosiar.com/news/Wakil-Timor-Leste-Bikin-Kejutan-Irsya-DA3-Banjir-Kritikanนับเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจสำหรับคนไทย  เมื่อเวทีประกวดร้องเพลงดังดุตของประเทศอินโดนีเซีย หรือรายการ Dangdut Academy Asia 2 ปีนี้ มีตัวแทนนักร้องเพลงดังดุตไทยเข้าร่วมท่ามกลางผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่มาจากกลุ่มประเทศที่พูดภาษามลายู (มาเลเซียและอินโดนีเซีย) กันได้คล่องแคล่ว ได้แก่ อินโดนีเซีย (เจ้าภาพ) มาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์ ติมอร์-เลสเต  สำหรับตัวแทนจากประเทศไทยถือเป็นการเข้าร่วมประกวดเป็นครั้งแรก  อาจกล่าวได้ว่า พวกเขาคือตัวเรียกสีสันเพิ่มเรตติ้งให้แก่รายการนี้เลยทีเดียว  ทั้งนี้ นักร้องไทยทั้งหมดมาจากพื้นที่ที่พูดภาษามลายูถิ่นปาตานี และมีความคุ้นเคยกับเพลงดังดุตที่มีต้นกำเนิดจากอินโดนีเซียเป็นอย่างดี  ดังนั้น แม้ดังดุตไม่ใช่ของแปลกสำหรับบรรดานักร้องจากผืนแผ่นดินมลายูที่อยู่ในประเทศไทย แต่เวทีประกวดเพลงดังดุตระดับนานาชาติครั้งนี้ดูน่าตื่นเต้นและยิ่งใหญ่มากสำหรับพวกเขา จึงได้นับว่าเป็นสิ่งที่น่าท้าทายเป็นอย่างยิ่ง  ขอสดุดีและเป็นกำลังใจให้แก่นักร้องดังดุตจากชายขอบของโลกความบันเทิงมลายู-อินโดนีเซียด้วยคนครับ

หนึ่งในบรรดานักร้องจากประเทศไทยที่เข้าประกวดในหนนี้ มีนักร้องสาวนามว่าแอมมี่ ฟาร่า ทายาทอดีตราชินีเพลงมลายูปาตานี หรือที่รู้จักกันในนาม ด๊ะ กำปงปีแซ ก็เข้าร่วมประกวดด้วย เข้าใจว่าเป็นคนที่โดดเด่นที่สุดในการมาครั้งนี้ เพราะเธอมีชื่อเสียงพอตัวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย

เพลงแรกที่แอมมี่ใช้ประกวดคือเพลงแรกคือ Hello Dangdut  (สวัสดีดังดุต)  หลังร้องเพลงนี้เสร็จสิ้น
ริตา ซูกิอาร์โต (Rita Sugiarto) หนึ่งในคอมเมนเตเตอร์ให้ความเห็นว่า เสียงของแอมมี่สามารถร้องดังดุตได้แล้ว เพียงแต่ว่าต้องเพิ่มพลังเสียงในบางท่อนของเพลงนี้ เพราะเห็นได้ว่า บางท่อนขาดพลังที่ทำให้ดูน่าตื่นเต้นไป


ในขณะที่นักร้องไทยคนอื่นๆ ไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก  อย่างเด๊ะนี (Deq Nee) นักร้องคนนี้ผมไม่รู้จักเธอมาก่อน เป็นไปได้ว่าเธอคงเป็นนักร้องหน้าใหม่ที่เข้าวงการเพลงมลายูได้ไม่นาน  อย่างไรก็ดี บนเวทีครั้งนี้ เธอก็ทำผลงานได้น่าพอใจ

เด๊ะนี กับเพลงแรกที่ใช้ประกวด Pesta Penen  ซึ่งได้รับคำวิจารณ์จากมาซิดายู (Masidayu) คอมเมนเตเตอร์ในรายการว่า เธอระมัดระวังในการร้องเพลงให้เกินไป ซึ่งทำให้ ขณะที่อีวาน คุณาวรรณ (Ivan Kurnawan) แฟชั่นนิสต์ชื่อดังและเป็นหนึ่งในคอมเมนเตเตอร์ ให้ความเห็นว่า เครื่องแต่งกายของเด๊ะนีดูสดใหม่ แม้ว่าในขณะร้องเพลง สายตาของเธอยังไม่ได้สื่อความรู้สึกของเพลงออกมา หรือยังไม่ได้สนทนากับผู้ชม  อย่างไรก็ตาม เธอเลือกเพลงมาร้องได้ดีฟังแล้วดูสดใส่ร่าเริง ไปกันได้กับชุดที่สวมใส่และเพลงที่สองในเพลง Sumpah Benang Emas


รายการ Dangdut Academy ซีซั่น 2 นี้ จะถ่ายทอดสดในสถานีโทรทัศน์ช่อง Indosiar ของประเทศอินโดนีเซีย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เปาะเต๊ะ กูแบอีแก: ในวันที่กลับคืนสู่ความเมตตาของพระเจ้า

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน หลายปีมานี้ผมไม่ได้เข้ามาเขียนอะไรใหม่ ๆ เกี่ยวกับเพลงมลายูเลย เนื่องจากมีพันธกิจมากมายที่ยังทำไม่เสร็จ  อย่างไรก็ตาม เ...