วันเสาร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เปาะเต๊ะ กูแบอีแก (Pokteh Kube-ike): ออแร จารี เต๊าะแก

เพิ่มคำอธิบายภาพ
อัลบั้ม: ออแร จารี เต๊าะแก (พ.ศ. 2553)
ศิลปิน: เปาะเต๊ะ กูแบอีแก, รุสดี นรา, และซูนีตา
รายชื่อเพลง:
01 อาแบ ปือแน ปาดี อาเด๊ะ บือแน ฆาเระ (เปาะเต๊ะ กูแบอีแก& ซูนีตา)
02 คนหาตุ๊กแต (เปาะเต๊ะ กูแบอีแก)
03 เตาะเละห์ ยาดี (เปาะเต๊ะ กูแบอีแก)
04 ปูลายือลาปี (เปาะเต๊ะ กูแบอีแก)
05 อาเนาะ มือนารอ (เด็กเมืองนราฯ /เปาะเต๊ะ กูแบอีแก)
06 มูลอ บืรตือมุง (รุสดี นรา)
07 นาเซะ ปือแมแน (ซูนีตา)
08 สาดู ปาดู (เปาะเต๊ะ กูแบอีแก)
09 กายา แฆและ (เปาะเต๊ะ กูแบอีแก)
10 ปรางา ฮาดู รายอ (เปาะเต๊ะ กูแบอีแก)

"เปาะเต๊ะ กูแบอีแก" คือนักร้องที่ได้รับพูดถึงกันมากที่สุดในเวลานี้ และสำหรับผู้ฟังชาวมลายูในจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว เปาะเต๊ะคือศิลปินนักร้องผู้มีพรสรรค์อย่างแท้จริง ด้วยความสามารถอันรอบด้าน ที่นอกเหนือจากการร้องเพลงแล้ว เขายังมีความสามารถในการแสดงตลกที่สร้างเสียงหัวเราะให้แก่แฟนเพลงอีกด้วย เปาะเต๊ะเริ่มอาชีพร้องเพลงในแนวเพลงดิเกร์มิวสิคเมื่อประมาณทศวรรษ 2540 แต่ก่อนหน้านี้เขาคือหัวหน้าคณะดิเกร์ฮูลู (คณะกูแบอีแก) ที่พอมีชื่อเสียงอยู่บ้างจากจังหวัดนราธิวาส และสามารถสร้างชื่อเสียงขึ้นมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งเป็นที่รู้จักแก่แฟนเพลงชาวมลายูในจังหวัดชายแดนภาคใต้
ทุกวันนี้ เปาะเต๊ะพร้อมกับคู่หูของเขา "อูเซ็ง บือแต" ยังคงรับการร้องเพลงตามงานมงคลและรานรื่นเริงของคนมลายูในที่ต่าง ๆ 

สำหรับอัลบั้มนี้ เปาะเต๊ะเล่าว่าเป็นอัลบั้มพิเศษที่แบ่งรายได้ส่วนหนึ่งเพื่อมูลนิธิเด็กกำพร้ากับผู้ด้อยโอกาส (บาลาดี) และยังถือเป็นอัลบั้มที่ขายดีอัลบั้มหนึ่งอีกด้วย อย่างไรก็ตาม สังเกตได้ว่า เปาะเต๊ะไม่เคยออกอัลบั้มเดี่ยวเป็นของตัวเอง เราจึงเห็นว่าทุกอัลบั้มที่มีผลงานของเขาออกมา ไม่ว่าจะเป็นเทปคาสเซต,ซีดีหรือวีซีดี ก็มักจะมีนักร้องคนอื่น ๆ มาร่วมกันออกอัลบั้มเสมอ เปาะเต๊ะให้เหตุผลว่า เป็นความปรารถนาของเขาในการที่จะผลักดันนักร้องหน้าใหม่คนอื่น ๆ มีโอกาสแสดงฝีมือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ถึงเปาะเต๊ะ

สวัสดีผู้อ่านทุกคน  ก่อนอื่นคงต้องกล่าวว่า "แล้วเราก็พบกันอีก"  หลังจากอัพข่าวคราวครั้งสุดท้ายเมื่อเกือบ 2 ปี ก่อน ผมก็มิได้เ...